nha co san uon luon 9

Nhà mái ngói 300 m2 có sân uốn lượn như đường làng

Khoảng sân được mô phỏng theo hình ảnh con đường làng uốn lượn giữa đồng ruộng, triền cỏ.

nha co san uon luon 2
Ngôi nhà ven đô ở thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có diện tích 300 m2, nằm trên mảnh đất 600 m2. Do nằm tiếp giáp với khu đô thị mới nên ngôi nhà được hưởng lợi nhiều tiện ích như công viên, cây xanh, gió mát bên dòng sông Lam. Nhược điểm là khu đất hướng chính Tây, có thời gian hứng nắng dài trong ngày.
nha co san uon luon 10
Khu đất trải dài 50m, khoảng sân được mô phỏng theo hình ảnh con đường làng uốn lượn, hai bên phủ kín cây xanh. Cuối đường, khi bước chân vào nhà, không gian sinh hoạt chung mở ra trước mặt cũng có màu xanh của cây cỏ.
nha co san uon luon 9
Hệ mái nhấp nhô được cấu trúc nhịp điệu theo không gian ngôi nhà, vừa đa dạng góc nhìn, vừa gợi nhớ mái nhà xưa cũ ở làng quê Việt Nam. Nhìn tổng thể, nhịp mái là sự chuyển tiếp hòa nhập với bối cảnh xung quanh.
nha co san uon luon 5
Ngôi nhà được thiết kế phù hợp với nếp sống người Việt xưa như không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng mát. Dù vậy, thiết kế nội thất lại hướng đến sự đơn giản, hiện đại, phù hợp với sự năng động của thế hệ trẻ. Hệ cửa kính trong suốt tại phòng khách đón được ánh sáng tối đa.
nha co san uon luon 3
Công năng ngôi nhà và cảnh quan khu vườn được tính toán có ý đồ. Toàn bộ không gian hướng ra khu vực sảnh hiên rộng lớn kết hợp phòng khách, khu bếp phía trong… làm trung tâm.
nha co san uon luon 8
Vị trí các phòng ngủ đan xen trên tầng 1, tầng 2. Hai tầng thông nhau qua chiếc cầu thang sắt uốn lượn, vừa tạo thẩm mỹ, vừa tiết kiệm diện tích.
nha co san uon luon 7
Khoảng hiên sảnh là nơi sinh hoạt ngoài trời chiếm 20% diện tích ngôi nhà, có bàn tiếp khách, xích đu cho trẻ… Trong không gian này, trẻ không bị gò bó trong những bức tường với màn hình ti vi, điện thoại.
nha co san uon luon 4
Trên mái không gian sinh hoạt chung, kiến trúc sư sử dụng điểm xuyết những viên ngói trong suốt, cho ánh nắng xuyên qua, cũng như tạo điểm nhấn cho không gian.
nha co san uon luon 6
Ví hướng đất cộng với tính cách của gia chủ, ngôi nhà được xây dựng với mong muốn chan hòa với thiên nhiên, mở ra thấy cây cối trong xanh. Bên ngoài mang kiến trúc truyền thống nhưng phía trong lại tiện nghi, hiện đại.
nha co san uon luon 1
Bản vẽ bố trí mặt bằng của công trình. Ngôi nhà ven đô hoàn thiện năm 2021, sau 8 tháng thi công.

Theo VnExpress.net